Nguồn: https://vietnammoi.vn/nguoi-bi-huyet-ap-thap-nen-an-thuc-pham-gi-45485.html
Chứng giảm huyết áp (huyết áp thấp) có thể gây ra một số căn bệnh nguy hiểm cho tim, khiến người bệnh bị ngất, choáng và còn dẫn tới các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh, tuyến nội tiết. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp.Huyết áp thấp là căn bệnh nguy hiểm như huyết áp cao. (Ảnh: healthxchange)
Dưới đây là những thực phẩm mà người bị huyết áp thấp được khuyên nên thường xuyên sử dụng:
Nước chanh đường
(Ảnh: amazonaws)
Một trong những phương pháp giúp cải thiện huyết áp thấp chính là sử dụng nước chanh đường. Khi bạn bị mất nước, chất chống oxy hoá có trong nước chanh đường sẽ hỗ trợ quá trình lưu thông máu được dễ dàng, giúp điều tiết huyết áp trở nên ổn định hơn. Cốc nước chanh đường sẽ hiệu quả hơn nữa khi bạn cho thêm một chút muối. Đây là loại nước rất dễ uống, khi thấy có biểu hiện huyết áp sắp đi ra khỏi tầm kiểm soát của bạn thì hãy pha ngay một cốc để uống nhé!
Nho khô
(Ảnh: wordpress)
Đây được coi là một bài thuốc thiên nhiên vô cùng hữu hiệu trong điều trị huyết áp thấp, có tác dụng duy trì huyết áp ở mức độ ổn định bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận.
Lấy 30 đến 40 quả nho khô ngâm trong một cốc nước và để chúng qua đêm, đến sáng hôm sau lấy nho ra ăn khi đói. Duy trì việc này đều đặn bạn sẽ nhận được kết quả tích cực sau một tháng.
Hạnh nhân
(Ảnh: nawa3em)
Cũng tương tự như nho khô, bạn lấy 4 đến 5 quả hạnh nhân ngâm trong nước qua đêm, hôm sau lấy nó ra, tách vỏ và xay thật nhuyễn. Tiếp theo là cho phần hạnh nhân đã xay nhuyễn này vào một cốc sữa nóng và trộn đều. Uống đều đặn vào buổi sáng. Tập thói quen này trong vài tuần giúp bạn ngăn chặn được căn bệnh huyết áp thấp.
Rễ cam thảo
(Ảnh: caothaoduoc)
Lượng chất corticoid có trong rễ cam thảo rất có lợi cho việc ức chế enzym phân hủy coricoid đồng thời hỗ trợ chức năng của adrenalin, đây là một trong những yếu tố có thể tăng huyết áp. Sử dụng bằng cách cho rễ cam thảo vào cốc nước sôi, ngâm một lúc cho rễ cam thảo ngấm vào nước và cho ra những có lợi, sau đó chắt lấy nước để uống. Ngoài tác dụng ngăn ngừa giảm huyết áp, rễ cam thảo còn giúp giải độc, làm mát cơ thể, hỗ trợ tiêu hoá, giảm thiểu mệt mỏi.
Rượu vang đỏ
Thưởng thức rượu vang đỏ với sô cô la đen cũng là cách hay để tăng huyết áp. (Ảnh: shawacademy)
Rượu vang đỏ giúp ổn định huyết áp, đây là một phương pháp đơn giản, tuy nhiên khi sử dụng rượu vang đỏ chúng ta cần lưu ý sử dụng liều lượng vừa phải, nếu không sẽ cho tác dụng ngược lại. Mỗi khi có dấu hiệu hạ huyết áp như đau đầu, chóng mặt, choáng váng thì hãy uống 2 đến 3 ngụm rượu vang.
Những thực phẩm nên hạn chế ăn khi bị huyết áp thấp:
- Cà chua vốn là một loại quả chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nó lại có tác dụng giảm huyết áp, chính vì vậy người bị huyết áp thấp không nên ăn nhiều cà chua.- Muối succinic có trong cà rốt có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp sẽ giảm, vì vậy nên tránh ăn nhiều cà rốt.
- Không nên ăn các thực phẩm có tính lạnh như rau bina, cần tây, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, … chúng đều tác động đến việc làm giảm huyết áp.
Trần Hương
Theo Đời sống & Pháp lý
Nhận xét
Đăng nhận xét