Trẻ 7 tháng ăn dặm như thế nào

Trẻ 7 tháng ăn dặm như thế nào

Thành phần một bữa ăn của bé 7 tháng tuổi vẫn gồm 3 thành phần chính: tinh bột (cơm, mì…), chất xơ (rau, củ…), chất đạm (thịt, trứng, cá…) nhưng lượng thức ăn và hình thái thức ăn đã thay đổi. Bé đã có thể dùng lưỡi đưa thức ăn xuống cổ họng, vì thế mẹ có thể cho bé ăn đặc hơn tháng vừa rồi. Thức ăn của bé có thể được ninh nhừ, nghiền nát hoặc làm sánh.

Xem thêm:

>> Toàn bộ chương trình thực đơn ăn dặm BLW
>> Tổng hợp kinh nghiệm cách cho bé ăn dặm BLW

Cách nấu bột thịt lợn, cật và cà rốt cho trẻ ăn dặm

giới thiệu đến các mẹ cách nấu bột thịt lợn, cật và cà rốt cho trẻ ăn dặm vừa dễ làm mà lại còn ngon miệng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bé yêu nhà mình.

Khi bé đến tuổi ăn dặm thì bột ăn dặm là món không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bé. Tuy nhiên, việc nấu cháo cũng chẳng hề đơn giản nếu như mẹ muốn giữ được chất dinh dưỡng có trong cháo cũng như hấp dẫn để kích thích bé ăn ngon miệng.

Chỉ vài bước đơn giản dưới đây, mẹ sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề về cách nấu bột thị lợn với cật và cà rốt:
1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml)
Bột gạo hoặc gạo (40g)*
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu (20g)
Thịt lợn (thịt lợn) nạc băm nhuyễn (10g)
Cật lợn cắt bỏ phần hơi (phần mỡ trắng) bên trong, rửa nước muối thật sạch cho hết mùi hôi và băm nhuyễn (10g)
1 muỗng cafe dầu ăn cho bé (5ml)
Chén nước sôi để nguội (250ml)




Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu bột thịt lợn, cật, cà rốt

* Bột hoặc cháo thành phẩm sẽ có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8 – 11 tháng.
2. Cách nấu bột thịt lợn, cật và cà rốt với số lượng ít
Bước 1: Nấu bột hoặc cháo: mẹ xem bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống.
Bước 2: Cà rốt hấp chín và tán nhuyễn.
Bước 3: Trộn thịt lợn và cật băm nhuyễn với 1/3 chén nước và dùng đũa đánh tan hỗn hợp để thịt không bị vón cục hay quá đặc. Nấu thịt và cật với lửa nhỏ cho chín rồi đem xay nhuyễn.
Bước 4: Tiếp đến, mẹ cho hỗn hợp gồm bột (hoặc cháo) đã nấu, cà rốt và hỗn hợp thịt, cật vào nồi và trộn đều.
Bước 5: Sau đó, mẹ đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ thôi nhé, lưu ý là đảo đều tay khi nấu để bột được nhuyễn và không cháy xém.
Bước 6: Khi hỗn hợp bột đã sôi kỹ (tầm 3 phút), mẹ tắt bếp và cho dầu ăn vào trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn.

* Lưu ý: Mẹ nhớ kiểm tra độ nóng của bột trước khi cho bé ăn để bé không bị phỏng


Muỗng cháo thơm ngon bổ sung dưỡng chất cần thiết cho bé yêu!
3. Cách nấu bột thịt lợn, cật và cà rốt với số lượng lớn

Để tiết kiệm thời gian mà vẫn chuẩn bị cho bé yêu nhà mình được bữa ăn dặm đầy đủ mẹ có thể chế biến với số lượng lớn một lần luôn nhé. Mẹ cho cả gạo, thịt băm vào ninh cùng một lúc, khi cháo sắp chín thì mẹ cho cà rốt vào và tiếp tục ninh đến khi cháo chín. Sau khi cháo nguội thì chia ra những phần nhỏ đông đá. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, sau đó cho cật băm mới được nấu chín và xay nhuyễn vào, tán nhuyễn hỗn hợp này và đảo đều. Sau khi tắt bếp cho thêm vào cháo một ít dầu ăn.

Chỉ với vài bước đơn giản từ cách nấu bột thịt lợn với cật và cà rốt như trên, mẹ đã chuẩn bị cho bé bữa ăn dặm thật nhanh chóng và dinh dưỡng rồi. Mẹ có thể đọc thêm bài : Vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình có trẻ ăn dặm để biết rõ hơn các quy tắc nấu ăn thật sạch sẽ cho bé.

Cách nấu bột sữa bí đỏ cho trẻ ăn dặm

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm, cụ thể là cách nấu bột sữa bí đỏ sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé yêu của bạn. Đồng hành cùng để có thể nấu cho trẻ một món bột ăn dặm thật ngon nhé mẹ!

Bí đỏ có vị bùi, ngọt mềm, rất thơm ngon, hấp dẫn, không những thế trong bí đỏ có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất thiết yếu như chất xơ, beta-caratene, protein và kali có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho bé tuổi ăn dặm rất hiệu quả.

Bạn có thể nấu cháo bí đỏ với các nguyên liệu khác rồi xay nhuyễn cho bé ăn dặm hay nấu thành món chè với đậu xanh, hạt sen có vị ngọt ngon kích thích khẩu vị cho bé. Dù bí đỏ rất tốt và hoàn toàn vô hại nhưng để bé yêu không bị ngán ăn hay da bị nhiễm vàng bạn chỉ nên cho bé ăn bột sữa bí đỏ tối đa 1 ngày 1 lần thôi nhé!

Cách nấu bột sữa bí đỏ như sau:
1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột ăn dặm khoảng 250ml)
Bột gạo hoặc gạo (30g)*
Sữa bột (20g) (sản phẩm sữa bột mà bạn đang sử dụng cho bé)
Bí đỏ (20g)

Để có những trái bí đỏ ngon nấu cho bé yêu ăn, các mẹ lưu ý khi mua bí đỏ hãy chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay, và có vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, các mẹ cũng chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
1 muỗng cà phê dầu ăn cho bé (5ml)**
Chén nước vừa đủ (250ml)




Nguyên liệu của cách nấu bột sữa bí đỏ cho trẻ ăn dặm

** Từ 6-12 tháng tuổi, mỗi bữa các bé chỉ cần khoảng 2 – 5ml dầu ăn loại tốt (dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc, dầu oliu loại virgin extra…)
2. Cách nấu bột sữa bí đỏ cho trẻ ăn dặm
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn.
Bước 2: Nấu bột hoặc cháo với tỉ lệ nước và gạo cho bột ăn dặm và cháo ăn dặm phù hợp.
Bước 3: Cho bột (cháo) vừa nấu và bí đỏ vào nồi, khuấy đều. Cho nồi lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp bột (cháo) sôi thì tắt bếp (tầm 3 phút).
Bước 4: Cho dầu ăn vào bột, trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt.
Bước 5: Trước khi bé ăn, mẹ pha sữa bột với 1/3 chén nước ấm. Cho sữa bột vào từ từ, khuấy cho sữa hòa đều vào bột và hết lượng sữa. Mẹ chú ý không cho sữa bột vào lúc cháo còn nóng.


Món bột sữa bí đỏ thơm ngon cho trẻ ăn dặm

Với các bé ở độ tuổi ăn dặm, việc bú sữa mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày của bé. Khi đó, bột sữa bí đỏ là sự lựa chọn tối ưu cho các mẹ. Cách nấu bột sữa bí đỏ ăn dặm với sự kết hợp của sữa bột với bí đỏ hấp dẫn, bột sữa bí đỏ sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé, chắc chắn các bé sẽ thích mê cho mà xem.

Cùng với đó, bột sữa bí đỏ còn là sản phẩm thích hợp với các bé lười bú sữa bột, chỉ cần khéo léo kết hợp sữa bột vào thức ăn dặm của bé, bạn cũng có thể gián tiếp cho bé bú sữa bột rồi đó!

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi với chim cút và đậu hà lan

Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi vô cùng đa dạng và phong phú. Mẹ đừng ngại ngần gì mà không thử cho thêm một chút thịt lợn, chim cút và đậu hà lan vào để chuẩn bị thức ăn cho bé nhé! Món ăn cho bé này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển mỗi ngày của bé.

Bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm lớn đã trở thành nỗi lo của các bậc cha mẹ ngày nay. Việc lựa chọn và nấu cho con những thực đơn ăn dặm ngon miệng, bổ dưỡng cho con khi bé được 8 tháng tuổi mà tốn ít thời gian nhất luôn là điều mong muốn của cha mẹ. Cách nấu bột thịt lợn chim cút, đậu Hà Lan có nhiều chất dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi dưới đây rất tốt đối với những bé đang bị thiếu cân.
1. Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi với chim cút cần những nguyên liệu sau:
Bột gạo (30g)
Thịt chim cút băm nhuyễn (10g)
Thịt lợn (thịt lợn) nạc băm nhuyễn (10g)
Đậu Hà Lan hạt tươi (20g)
1 muỗng cafe dầu ăn loại dành cho bé (5ml)
Chén nước sôi để nguội vừa đủ (250ml)

Cách nấu bột thịt lợn, chim cút và đậu hà lan thơm ngon

Để nấu bột cho trẻ ăn dặm, mẹ cần 30g bột gạo hoặc gạo (3 muỗng canh bột gạo hoặc 1,5 muỗng canh đầy gạo). Chén cháo thành phẩm có tỷ lệ 1:6 (tức là 1 tinh bột:6 nước). Mẹ có thể xem tham khảo thêm bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống để chọn được lượng bột gạo/ gạo phù hợp với bé
2. Cách chế biến thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng với bột thịt lợn, chim cút và đậu hà lan
Bước 1: Đầu tiên, mẹ rửa sạch hạt đậu Hà Lan, để ráo rồi hấp chín. Sau đó, tán nhuyễn ra chén
Bước 2: Cho thịt lợn, thịt chim cút đã băm nhuyễn hòa với 1/3 chén nước, dùng đũa đánh tan hỗn hợp này để khi nấu thịt không bị vón cục nhé. Nấu thịt với lửa nhỏ cho chín mềm rồi xay nhuyễn
Bước 3: Nấu bột hoặc cháo
Bước 4: Mẹ cho bột/ cháo đã nấu với hỗn hợp thịt và đậu vào nồi và trộn đều. Đun cháo với lửa nhỏ và đảo đều tay để cháo không bị cháy hay vón cục. Nấu cháo khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Lưu ý: mẹ nên sử dụng nồi nhỏ vừa với lượng cháo, để tránh tình trạng lượng cháo bám trên thành nồi quá nhiều sẽ làm hao hụt khẩu phần của bé yêu nhà mình nhé.
Bước 5: Cuối cùng, mẹ cho thêm dầu ăn vào trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn

Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của bột trước khi cho bé ăn để bé không bị phỏng bằng cách nhỏ lên cổ tay trước khi cho bé ăn


Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi với bột thịt lợn, chi, cút và đậu Hà Lan
3. Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi – Số lượng nhiều

Nếu muốn nấu với số lượng lớn hơn, mẹ chỉ cần lấy tỷ lệ nguyên liệu ở trên làm tỷ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị. Mẹ tham khảo cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn từ gạo dưới đây nhé!

Trước tiên, mẹ rửa sạch chim cút, luộc với nước sôi, sau đó vớt ra để nguội, xé thịt chim cút ra thành từng miếng nhỏ, đem băm nhuyễn. Nước luộc chim cút lọc qua rây để bỏ xương vụn, sau đó cho gạo, thịt lợn (thịt lợn) và chim cút băm nhuyễn vào khuấy tan đều trong nước, ninh cùng một lúc cho tới khi cháo chín. Đậu Hà Lan mẹ rửa sạch, hấp chín, bỏ vỏ rồi nghiền nhuyễn, sau đó trộn chung với cháo thịt lợn, chim cút rồi chia ra thành những phần nhỏ cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Đến bữa bé ăn, mẹ chỉ cần rã đông cháo và đun lại trên bếp hoặc để chế độ hâm nóng trong lò vi sóng. Mẹ nhớ tán nhuyễn để cháo không bị vón cục nhé. Sau khi tắt bếp, mẹ cho thêm chút dầu ăn vào trộn đều.

Vậy là với cách làm thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi với bột thịt lợn chim cút và đậu hà lan này, mẹ chỉ cần vài phút đã hô biến cho bé một chén cháo thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Các mẹ hãy cố gắng dành chút thời gian để chăm sóc bữa ăn dinh dưỡng cho bé yêu nhà mình nhé!

Nhận xét